Công nhân Ford đi làm quảng cáo

Tháng Chín 12, 2007

Hãng xe thuộc loại lâu đời nhất của Mỹ yêu cầu mỗi nhân viên hãy nói thật nhiều về công ty với bất cứ ai họ gặp, từ hàng xóm, đồng nghiệp tới giới truyền thông.

Nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới đang làm mọi cách để khôi phục hình ảnh của mình và một trong số đó là kêu gọi nhân viên trở thành nhà quảng cáo di động. Chiến dịch này bắt nguồn từ sự tuột dốc không phanh trong suốt hai năm qua của hãng xe vào loại lâu đời nhất thế giới.

Mark Fields, Tổng Giám đốc Ford Bắc Mỹ đang làm mọi cách để vực hãng xe vào loại lâu đời nhất thế giới. Ảnh: Detnews.
Mark Fields, Tổng Giám đốc Ford Bắc Mỹ, đang làm mọi cách để vực dậy hãng xe lớn thứ 2 nước Mỹ. Ảnh: Detnews.

Ngày 12/4, một bức thư điện tử từ vị Giám đốc quan hệ truyền thông Ray Day được gửi tới các nhân viên, với lời yêu cầu ủng hộ công ty trong lúc khó khăn. Mark Fields, Tổng Giám đốc Ford Bắc Mỹ, tiếp tục nhắc lại chủ trương này trong thư gửi các quản lý cấp cao trong ngày hôm qua, 16/4. Thậm chí Fields còn đề nghị hãy nói về Ford cho bất kỳ người bạn, người thân hoặc giới truyền thông mà họ gặp.

“Bất cứ sự quảng bá danh tiếng nào cũng dẫn đến nhu cầu cao của người tiêu dùng và qua đó, doanh số của chúng ta sẽ ngày một tăng lên, Fields viết trong thư. “Ngoài ra, bạn hãy trở thành những phương tiện quảng cáo, mang công ty tới khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cần các bạn làm việc này với thái độ nghiêm túc và hãy nói với các đồng nghiệp, hàng xóm hay bất cứ ai mà các bạn gặp.

Không dừng lại ở đó, Ford còn kêu gọi nhân viên hãy hưởng ứng phong trào “tiếng nói ngàn cân, nhằm giúp họ hiểu được sức mạnh của sự đoàn kết. “Chúng ta là một đội và đội đó biết cách làm thế nào để chiến thắng. Mà chiến thắng có kế hoạch chứ không đơn thuần là may mắn, Fields viết.

Đánh giá về kế hoạch quảng bá khá lạ của một hãng tầm cỡ như Ford, Michael Bernacchi, Giáo sư marketing tại trường Đại học Detroit Mercy’s College of Business Administration cho rằng những lời nói tích cực của các nhân viên là tốt nhưng quan trọng hơn, Ford hãy trả lời bằng chính các hành động của mình. “Sản phẩm và thương hiệu cần để tự nó nói lên tất cả, Bernacchi phân tích.

Ford hiện đang có những sản phẩm mới khá thành công như Ford Edge và Mercury Milan. Tuy nhiên, nhà sản xuất này vẫn đang mất dần thị phần vào tay các đối thủ. Năm 1995, Ford sở hữu 25% thị phần ôtô Mỹ thì hiện nay, con số đó hiện chỉ còn 17,1%. Những thua lỗ trong sản xuất đang khiến Ford làm mọi cách có thể để vực doanh số và thị phần lên cao. Năm ngoái, Ford lỗ với khoảng 12,7 tỷ USD.

Trong khó khăn mới lộ ra giải pháp và đã lâu lắm rồi hãng này mới yêu cầu tầng lớp quản lý tăng cường tiếp xúc với nhân viên nhiều hơn. Một tuần, các lãnh đạo phải gặp mặt các nhân viên ít nhất một lần để phổ biến về các chính sách, chiến lược. Mỗi quý, Ford sẽ tiến hành điều tra về cảm nhận của các nhân viên và quan điểm của họ về chiến lược hồi phục công ty mang tên “Way Forward.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: