Nhặt ‘sạn’ hi-tech trong các phim đề cử Oscar

Tháng Chín 12, 2007

Thủ tướng Tony Blair trong phim The Queens đã đi trước thời đại khi sử dụng Nokia 6210 vào năm 1997, còn màn hình lớn tại một sân bay ở châu Phi lại chiếu quảng cáo điện thoại video 3G dù bối cảnh phim Blood Diamond diễn ra vào đầu những năm 90.

Trong thời đại của DVD độ phân giải cao, việc dừng hình hoặc làm chậm hình ảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, do đó những phi lý về mặt kỹ thuật khó thoát khỏi cặp mắt của những khán giả khó tính. Các ứng cử viên cho giải Oscar năm nay là những tác phẩm được dàn dựng công phu, thể hiển khả năng làm phim xuất sắc, nhưng các sơ suất không đáng có đã ảnh hướng ít nhiều đến chất lượng của bộ phim.

Chẳng hạn, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong The Departed, bộ phim về thế giới ngầm Boston do tài tử Leonardo DiCaprio đóng vai chính vừa đoạt giải “Kịch bản chuyển thể xuất sắc” tại Lễ trao giải của Viện Hàn lâm Khoa học và Kịch nghệ Mỹ, đang diễn ra tại nhà hát Kodak (Los Angeles, Mỹ). Nhưng khi nhân vật Billy gặp Madolyn, cửa sổ Microsoft Anti Spyware trên màn hình của cô biến mất rồi lại xuất hiện trong các cảnh quay khác nhau. Một vấn đề khác là các bộ vi xử lý bị đánh cắp được sản xuất bởi một công ty không có thật tên là MASS Processor. Nhưng người xem dễ dàng nhìn thấy logo của nhà sản xuất Italia ST Microelectronics.
The Queens – được đề cử 6 giải Oscar năm nay – kể về hoàng gia Anh và thủ tướng Tony Blair trong cái chết của công nương Diana. Diana qua đời trong vụ tai nạn xe hơi ở Pháp vào tháng 8/1997, nhưng nhân vật Tony Blair (do Michael Sheen thủ vai) lại dùng Nokia 6210 – thiết bị mà vài năm sau đó mới ra đời.
Còn Blood Diamond với diễn viên chính Leonardo DiCaprio và Djimon Hounsou được dựng trên bối cảnh của cuộc nội chiến ở một quốc gia châu Phi những năm 90. Nhưng màn hình ở sân bay quốc tế Cape Town lại hiển thị những đoạn quảng cáo về điện thoại video 3G.
Bộ phim The Illusionist diễn ra ở Vienna (áo) khi thế giới bắt đầu bước sang thế kỷ 20 và các diễn viên trong phim sử dụng xe ngựa. Tuy nhiên, người xem có thể nhìn thấy các đường dây điện chăng tại đường ray ga xe lửa. Nhưng những đường dây này trên thực tế không hề có ở áo cho đến năm 1912.
Marie Antoinette, vừa vinh dự nhận giải Thiết kế trang phục, lấy bối cảnh ở thế kỷ thứ 18, nhưng nhân vật hoàng hậu, do Kirsten Dunst đảm nhận, lại chạy dọc hành lang được thắp sáng bằng bóng đèn chứ không phải nến. Trong khi đó, bóng đèn chỉ xuất hiện sau năm 1880, còn Marie Antoinette đã qua đời từ năm 1793.
Tương tự, ứng cử viênDreamgirls (vừa đạt giải Oscar cho Diễn viên phụ hay nhất) kể về 3 nữ ca sĩ nhạc Soul vào đầu những năm 60. Trong cuộc họp báo vào năm 1965, một phóng viên ảnh ở đây đã sử dụng chiếc máy ảnh Nikon vốn chỉ xuất hiện trên thị trường vào cuối những năm 80.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: